Huyện Như Xuân diễn tập chữa cháy rừng năm 2019

Đăng lúc: 16:12:17 31/05/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 14/5. Ban chỉ đạo diễn tập chữa cháy rừng huyện Như Xuân tổ chức cuộc diễn tập chữa cháy rừng quy mô cấp huyện tại khu vực rừng thuộc thôn Đoàn Trung xã Thanh Lâm huyện Như Xuân.

Huyện Như Xuân có diện tích rừng là 56.123,34 ha, chiếm 77,8% diện tích rừng tự nhiên, bao gồm rừng đặc dụng 6.831,14 ha, rừng phòng hộ 11.550,84 ha, rừng sản xuất 29.050,02 ha, diện tích rừng ngoài quy hoạch 3 loại rừng 8.691,34 ha.

Với tình huống giả định phát hiện đám cháy tại khu vực rừng xảy ra tại lô 41, khoảnh 2, tiêu khu 609 thuộc Thôn Đoàn Trung, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng, chỉ đạo các thành viên trong tổ dùng dao phát và cành cây tươi, dập lửa, đồng thời gọi điện báo cáo trưởng thôn huy động lực lượng thôn, dùng dụng cụ được trang cấp chữa cháy, chống cháy lan tham gia chữa cháy rừng. Tuy nhiên đám cháy đã lan rộng và xuất hiện đám cháy 2 vượt quá khả năng kiểm soát của lực lượng thôn. Trưởng thôn đã báo cáo chủ tịch UBND xã phát lệnh điều động lực lượng chữa cháy rừng của xã để hỗ trợ thôn Đoàn Trung chữa cháy rừng. Ngay sau khi có mặt, lực lượng chi viện đã phối hợp với lực lượng tại chỗ của xã khẩn trương phát băng chống cháy lan và sử dụng bơm nước chữa cháy. Các đám cháy khác tiếp tục bùng phát, có nguy cơ gây cháy lớn ngoài tầm kiểm soát. Trưởng ban chỉ huy chữa cháy rừng của xã đã báo cáo Trưởng Ban chỉ huy Chữa cháy rừng của huyện chi viện lực lượng, phương tiện để chữa cháy rừng. Toàn bộ lực lượng chia làm 2 mũi, mỗi mũi chia làm 2 tổ theo phương án chữa cháy rừng người chỉ huy các tổ và lực lượng tham gia đã được phân công nhanh chóng cơ động, khẩn trương chạy lên các đám cháy để hỗ trợ thôn Đoàn Trung chữa cháy rừng. Nhưng các đám cháy hiện đang lan rộng và phát sinh đám cháy thứ 3, vượt quá khả năng kiểm soát lực lượng cháy rừng tại chỗ của xã, chủ tịch UBND xã Thanh Lâm từ hiện trường chạy lại sở chỉ huy báo cáo chủ tịch UBND huyện đề nghị đồng chí huy động lực lượng của huyện hỗ trợ xã Thanh Lâm chữa cháy rừng. Sau thời gian tích cực chữa cháy, các đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Thông qua, diễn tập chữa cháy rừng năm 2019 nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng kiểm soát cháy rừng, giảm nguy cơ cháy rừng, chữa cháy kịp thời hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, tiếp tục nâng cao năng lực, ý thức và trách nhiệm cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ban ngành cũng như chủ rừng và bà con nhân dân. Đồng thời, cũng là dịp để kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy, khả năng phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và huy động lưc lượng, phương tiện, hậu cần để tham gia chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ.

(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)